Nhà cung cấp

MỒI BOILIE - NGƯỢC DÒNG VỀ NƠI BẮT ĐẦU

 

Mãi cho đến đầu thập niên 70 ,mồi câu chép thông dụng nhất mà dân câu châu Âu thường sử dụng, vẫn là : bánh mì, các loại hạt, khoai tây, côn trùng (giun và ấu trùng ruồi, muỗi...), và sau đó là những loại mồi có mùi vị tương tự như thức ăn cho... mèo. Thoạt nghe thì có vẻ lạ hoắc nhưng những câu thủ đã xác nhận rằng thức ăn cho mèo khi dùng để câu lại là thứ mồi nhử có nhiều sức hút nhất  , thịnh hành vào những năm cuối thập niên 60 sau nhiều thử nghiệm của 2 cần thủ chép người Anh, vang danh một thời : Jim Gibbinson và Gerry Savage.
 

 

 

 

 

Vậy lý do nào khiến mồi câu Boilies lại trở thành “cơn nghiện” không thể cưỡng lại cho dù đã thịnh hành từ rất sớm đến như vậy ?

+ Nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ một công nhân bốc xếp hàng làm ở bến cảng Kent ( Anh quốc ) với tên gọi Fred Wilton cuối thập niên 60 đầu thập niên 70 . Anh và một nhóm bạn  câu đã thử nghiệm thành công loại mồi do chính anh sáng chế ra , hiệu quả đạt được từ loại mồi này trội hơn hẳn so với những loại mồi thông dụng trước đó , chính thời điểm này đã khiến một loạt thợ săn chép thời bấy giờ trầm trồ kinh ngạc .

Sau đó năm 1972 Fred lần đầu công bố những lý thuyết căn bản về loại mồi câu do anh tự sáng chế ra trên 1 tờ báo nổi tiếng chuyên về lĩnh vực câu cá  , trong đó anh cho biết những thành phần giúp anh biến mồi câu thông thường thành loại mồi có giá trị dinh dưỡng cao ( nhiều protit ) . Chính sự kiện này đã được nhiều nhà sản xuất chú ý tới và đặt làm nền móng để tạo ra những loại mồi câu và bả chuyên dụng .

 

 

 

 

 

 

Loại mồi được Fred chế biến luôn dựa trên những công thức vô cùng khoa học và sự tính toán cẩn thận từng thành phần bởi anh cho rằng cá Chép là loài vô cùng thông minh , luôn phân biệt được đâu là loại thức ăn dinh dưỡng mà chúng cần . Lý thuyết này của anh đã vấp phải không ít luồng ý kiến trái chiều , có người cho rằng bọn chép không thể nào tinh đến độ phân biệt được , lại có người tin vào lý thuyết này đến mức nhìn vào thành quả anh câu mà quả quyết rằng đây là sự thực và có phần lo sợ Fred sẽ khiến giống cá chép biến mất nếu cứ sử dụng loại mồi này .

 

 

 

 

+ Công đoạn chế tạo mồi của Fred phải nói là vô cùng công phu , anh cho rằng nền tảng của loại mồi này phải có protéine của sữa và thực vật , chủ yếu là Caséine – 1 loại phụ phẩm của sữa dưới dạng bột . Hơn nữa Fred còn thêm hỗn hợp chất Lactalbumine và Caséinate de calcium và một vài thành phần khác như bột đậu xanh, Gerblé (soja calcium), và TVP (Textured Vegetable Protein).

Không hài lòng với thành quả của mình Fred cho thêm hỗn hợp một loại bột có tên PYM (Philips Yeast Mixture) như thành phần gây mùi , cùng với chất Equivite – một thành phần mới đảm bảo cho sản phẩm của anh có đầy đủ vitamine và chất khoáng . Nếu nói về nghề câu này Fred thực sự xứng danh là “ tổ sư” pha trộn mồi câu , những thành quả mà anh làm không phải là trò đùa hay bịp bợm mà chính anh đã dày công nghiên cứu ra . Kết quả là khi thả xuống nước cá liền cảm nhận được ngay lập tức nhờ mùi vị  của nó lan tỏa ra và liên tục kéo đến .  Ngày nay những tay câu kỳ cựu trong làng câu chép, ít ai không biết đến các loại tinh dầu được phân phối bởi Fred và nhóm bạn câu của anh ta, như : Robin Monday, Derek Stritton và Bob Morris.

Nói gì thì nói, không ai có thể phủ nhận, Fred Wilton có thể coi như là "cha đẻ" của loại mồi boilie hiện đại mà hiện nay dân câu chép khắp cả châu Âu đều biết đến.

Vậy Mồi Boilie là gì ?

 

 

 

 

 

 

 

Boilie là tên gọi một loại mồi câu mà thành phần nó gồm hỗn hợp "bột chín" (tên gọi boilie "biến hoá" từ chữ " boil" (Anh ngữ) mà ra) , hình tròn như viên bi thường được dùng để làm mồi câu cá chép. Sau này boilie đã trở thành loại mồi câu đặc chủng, liệt vào hàng cao cấp được hàng triệu cần thủ châu Âu tin dùng cho dù hiện nay cùng đã có nhiều loại mồi câu khác xuất hiện đi nữa .Ngày nay, boilie không  đơn thuần là một viên bi thành phẩm tạo ra bởi bột luộc và để khô. Để đáp ứng nhu cầu và sự biến đổi tinh ranh của nhiều loài cá nên cho ra đời nhiều hình thức : boilie nổi (cơ bản là loại "chìm" truyền thống) - micro boilie - boilie ngọt - boilie mặn - boilie thơm - boilie tanh...

Sẽ thật là thiếu sót nếu kể về nguồn gốc loại mồi này mà lại không nêu được một số sản phẩm nổi tiếng của Boilies ( thông tin không mang tính PR cho sản phẩm hay vụ lợi riêng ) :

Một số loại mồi  nức tiếng đến nay vẫn được dân câu rần rần ca ngợi đủ cả hương , vị , độ khuếch tán mùi trong nước ,độ nổi …

Mồi Tandem Banana Cream vị chuối

Mồi Tandem Royal Strawberry vị dâu hoàng gia

Mồi Tandem Red Krill : vị nhuyễn thể

Mồi Squid and Orange : vị mực và cam tươi

 

Thời tiết
Sản phẩm mới