Nhà cung cấp

Lịch sử Rapala

          

Lịch sử Rapala

Với lịch sử 60 năm kinh doanh, 70 năm tích lũy kinh nghiệm và tiếp cận với 840 cơ quan truyền thông trên thế giới, Rapala đã chính thức cho ra đời các sản phẩm của mình. Với những thành tích và hệ thống phân phối, sản xuất và thương hiệu độc quyền ở thời điểm hiện tại, Tập đoàn này đã tạo dựng được cho mình một vị thế vững chắc để tiếp tục phát triển trong tương lai.

 

Hoàn cảnh  – Nguồn gốc của phát minh (1936–1945)

 

Lauri Rapala, người sáng lập ra doanh nghiệp Rapala, sinh ra trong một gia đình nghèo ở Phần Lan vào năm 1905. Ông sống bằng nghề nông và ngư nghiệp. Để nâng cao cuộc sống cho bản thân và gia đình, Lauri đã bắt đầu phương pháp nhử cá bằng mồi giả để nâng cao năng suất. Năm 1936, cuối cùng ông cũng có thể tạo ra được một con mồi giả có thể lắc lư – và đây là cơ sở cho việc sản xuất rất nhiều sản phẩm mồi giả Rapala sau này. Câu chuyện về Mồi Giả Rapala bắt đầu từ đó.

 

Doanh nghiệp ra đời (1945–1955)

Sau thế chiến thứ II, Lauri đã cho khôi phục lại công việc sản xuất mồi giả mà rất phát triển trước chiến tranh. Ông đã khẳng định rằng mình đã có được một thiết kế về mồi giả rất thành công. Kỹ thuật và quy trình sản xuất được thực hiện từng bước một. Cho dù sản phẩm được làm ra với số lượng lớn, nhưng Lauri vẫn quyết tâm kiểm tra từng con mồi giả một để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Và đến tận ngày nay, tất cả những con mồi giả của Rapala vẫn đều được kiểm tra trước khi đóng gói.

 

Giấc mơ của người Mỹ (1955–1965)

Du khách nước ngoài đến Thế vận hội Olymouc Helsinki Olympic Games năm 1952 là cơ hội đầu tiên để Rapala mang những sản phẩm mồi giả của mình ra khỏi Phần Lan. Năm 1955, các sản phẩm của ông lần đầu tiên được xuất khẩu bán tại Thuỵ Điển và Na Uy và sau đó là ở Mỹ. Năm 1957, doanh nghiệp được chính thức công nhận và công ty Rapala-Uistin (công ty của Lauri Rapala và các con trai ông) được thành lập. Mồi giả Rapala đã tạo dựng được danh tiếng ở Bắc Mỹ, và năm 1959, Ron Weber và Ray Ostrom bắt đầu phân phối các sản phẩm  Rapala ở Mỹ, doanh nghiệp sau đó trở thành tập đoàn Normark Corporation. Năm 1962, tờ tạp chí Life đã xuất bản một bài báo dài viết về Rapala. Điều này xảy ra tương tự như trường hợp của Marilyn Monroe, người đã qua đời và bài báo đã làm thay đổi tất cả những bài viết được lưu hành trước đó. Và kết quả là đơn đặt và sản lượng dần tăng lên.

Hợp tác toàn cầu (1965–1975)

Trong khi Rapala tiếp tục phát triển thương hiệu của mình và ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới, những sản phẩm nhái sản phẩm của Rapala đã bắt đầu xuất hiện, đầu tiền là có hơn 40 con mồi giả nhái xuất hiện ở thị trường Mỹ. Từ đó, Rapala đã phải chống hàng giả bằng những hành động pháp lý, nhưng quan trọng hơn là vẫn đảm bảo các sản phẩm chất lượng cao, nhằm tạo sự khác biệt rõ ràng giữa hàng thật và hàng nhái. Sau khi các sản phẩm mồi giả Rapala được xuất khẩu với số lượng lớn từ Mỹ sang Canada vào đầu những năm 60, Rapala đã tăng cường phân phối các sản phẩm của mình sang Thuỵ Điển vào giữa những năm 60 và đã có những liên hệ đầu tiên với các công ty Pháp là Ragot và VMC. Rất nhiều mẫu mồi giả mới đã được giới thiệu vào những năm 69 và những sản phẩm dao Rapala đầu tiên được sản xuất vào năm 1967 – đây cũng là năm bắt đầu hợp tác với Marttiini. Vào giữa những năm 1970, Normark đã cho thành lập các công ty phân phối tại Canada, Vương quốc Anh, Mỹ và Thuỵ Điển. Đồng thời, Rapala cũng ký hợp đồng phân phối với Đan Mạch và Pháp. Một nhà máy mới ở Vääksy được mở vào năm 1973.

Doanh nghiệp gia đình cho đến thế hệ sau (1975–1989)

Sau khi Lauri Rapala mất vào năm 1974, công ty đổi tên thành Rapala Oy và con trai cả Risto được bổ nhiệm là chủ tịch của Rapala trong khi các em của ông là Esko và Ensio đảm nhiệm những chức vụ riêng. Phương pháp và công nghệ sản xuất đã được cải thiện hơn nữa và năng suất lao động tăng đáng kể; từ năm 1936 đến 1975, đã có 25 triệu mồi giả được sản xuất, con số này đã tăng lên 100 triệu vào năm 1988. Khi thương hiệu sản phẩm mồi giả này đã được mở rộng, thương hiệu Blue Fox spinner được giới thiệu trên thị trường và một nhà máy sản xuất đã được thiết lập và đặt tại Ai-len. Trong thời gian này, tập đoàn đã mua công ty thuyền Flipper và một doanh nghiệp lữ hành.

 

Thời điểm để thay đổi (1989–1998)

Năm 1989, con trai của Esko là Jarmo Rapala, người đã đưa ra hướng phát triển cho các sản phẩm này từ giữa những năm 80, được bổ nhiệm là chủ tịch Rapala và Jorma Kasslin là Phó chủ tịch, dẫn đến một cuộc tái cơ cấu lớn trong tập đoàn. Chỉ trong vào vài năm, Rapala đã bán doanh nghiệp sản xuất thuyền và lữ hành và mua lại công ty phân phối Normark tại Mỹ, Canada, Anh, Thuỵ Điển, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, cũng như công ty Ragot của Pháp. Năm 1991, Rapala bắt đầu liên kết phân phối với Shimano. Những thay đổi này là kết quả của việc quản lý tài sản, khi hợp tác với các nhà đầu tư tư nhân để mua công ty từ gia đình Rapala, và Rapala Normark Oy được lên danh sách trong thị trường chứng khoán Helsinki năm 1998.

Mở rộng và đa dạng hoá (1998–2005)

Cuối những năm 1990, Rapala mua các sản phẩm mồi giả Storm (Mỹ) và công ty phân phối Elbe – Na Uy, thành lập một công ty phân phối tại Nhật và bắt đầu xây dựng và phát triển một nhà máy sản xuất tại Estonia. Rapala đã mua lại doanh nghiệp sản xuất lưỡi câu VMC của Pháp vào năm 2000 và doanh nghiệp sản xuất mồi giả Willtech – Trung Quốc vào năm 2001. Nhờ đó, năng suất của tập đoàn tăng lên đang kể và đã thành lập công ty gia đình Viellard và William Ng, cùng các cổ đông quan trọng của Rapala. Hệ thống phân phối ngày càng được mở rộng ở Đông Âu, Thuỵ Sĩ và Brazil. Không dừng lại ở đó, quy mô sản phẩm cũng ngày càng được phát triển, bao gồm rất nhiều những phụ kiện cho việc câu cá như cần câu, máy câu, dây câu. Năm 2004, những doanh nghiệp lớn trong ngành câu cá như Williamson và Guigo đã được tập đoàn này thâu tóm.

Lợi nhuận không ngừng tăng (2005- )

Năm 2005 đánh dấu kỉ nguyên phát triển mạnh mẽ của Rapala khi tập đoàn này tiếp tục đưa ra cho minh các chiến lược để tăng lợi nhuận. Trong vòng chưa đầy một năm, tập đoàn đã thâu tóm và thành lập rất nhiều các công ty phân phối ở Nam Phi, Australia, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Thuỵ Sĩ, và đã mua công ty sản xuất mồi giả Luhr Jensen của Mỹ, công ty sản xuất dao Marttiini của Phần Lan, nhà cung cấp dây câu Tortue của Pháp và công ty sản xuất ván trượt xuyên quốc gia Peltonen của Phần Lan. Thêm vào đó, Rapala cũng cho thành lập một công ty sản xuất mồi giả và nhiều trung tâm phân phối khác ở Nga, Hàn Quốc, Romania, Ai-xơ-len và Slovak, thâu tóm doanh nghiệp sản xuất spinner Terminator của Mỹ và mở rộng hợp tác phân phối với Shimano đến một số quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời, tập đoàn cũng phát triển thêm rất nhiều sản phẩm mới như quần áo Rapala Pro Wear, kính mát Rapala Vision Gear, các chất hấp dẫn Trigger X bao gồm chất hấp dẫn cá và rất nhiều các loại mồi giả mới bao gồm sản phẩm MaxRap mới đạt giải thưởng. Và gần đây nhất, tập đoàn đã phát triển thương hiệu dây câu Sufix với việc phân bổ rộng rãi của các sản phẩm mới này và Rapala có thể trở thành một trong những nhà phân phối dây câu hàng đầu thế giới. Tập đoàn này cũng nâng cao lợi nhuận của mình bằng cách chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, tái cơ cấu công ty sản xuất mồi giả ở Châu Âu và thống nhất hoạt động điều hành ở Pháp và tăng lượng tiền mặt bằng cách củng cố công tác quản lý dây chuyền cung cấp và vốn lưu động.

Với việc phân loại sản phẩm, hệ thống phân phối, quy mô sản xuất và lợi nhuận của thương hiệu, tập đoàn này đã thiết lập cho mình vị thế vững chắc để sẵn sàng cho những bước phát triển trong tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời tiết
Sản phẩm mới